ĐÀN ÔNG ƠI...ANH LÀ AI?MƠ TRĂNG BÓNG NƯỚCRAU RĂM Ở LẠILAN PHẢI SỐNGNỬA ĐỜI HƯƠNG PHẤNĐT phòng vé:
028 3970 3138
Đường dây nóng:
0977 553 191
0125 9535 908

Xin Quý khán giả vui lòng đến Phòng Vé để lấy vé trong vòng 24 giờ sau khi đã đặt vé.

TIN TỨC

Sân khấu Hoàng Thái Thanh 'mở cửa hàng tạp hóa' mừng sinh nhật

Đã là mùa Valentine thứ 9, sân khấu Hoàng Thái Thanh đón hạnh phúc ấm áp theo cách riêng của mình. ...Xem tiếp
 

Đạo diễn Ái Như với Bên kia... Nửa đời ngơ ngác

Nguoidothi.net - Sau hơn tám năm vở kịch "Nửa đời ngơ ngác" ra mắt công chúng, sắp tới đây, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh và đạo diễn Ái Như tiếp tục giới thiệu Bên kia… Nửa đời ngơ ngác. Đây được xem là phần tiếp theo của vở kịch từng gây tiếng vang lớn, dành được rất nhiều cảm xúc của khán giả với khoảng 150 suất diễn bán vé. ...Xem tiếp
 
Xem tất cả bài viết...

Gặp gỡ cuối năm với người nổi tiếng

TTO - Hơn 200 câu hỏi đã gửi đến chương trình trực tuyến "Gặp gỡ cuối năm" do Tuổi Trẻ Online tổ chức sáng nay 27-1, với những khách mời là những người thành đạt trong nhiều lĩnh vực.

Trong năm qua Ái Như đã đem đến cho khán giả những vở kịch gây được nhiều ấn tượng với tư cách là đạo diễn như: Tình duyên thuở trước, Ngôi nhà thiếu đàn bà, Mùa đông cuối cùng, Trần gian phải có tình yêu... Ngoài ra chị còn để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng khán giả với nhiều vai diễn “xuất thần” trong các vở: Người điên trong ngôi nhà cổ, Ngôi nhà thiếu đàn bà, Nửa đời ngơ ngác…

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh xin trích lại nội dung hỏi-đáp giữa Đạo diễn Ái Như và độc giả báo Tuổi trẻ online vào sáng 27/1/2011:

*Thưa chị Ái Như trong năm qua sân khấu Hoàng Thái Thanh đã có những vở diễn nào ấn tượng? Kế hoạch của sân khấu trong năm nay? (Nguyễn Hà Linh, 25 tuổi, halinh@... )

 - Đạo diễn Ái Như: Trong thời gian từ 14-2-2010 cho đến thời điểm này, sân khấu Hoàng Thái Thanh đã ra mắt với khán giả được 8 vở, trong đó có 7 vở dành cho người lớn và 1 vở thiếu nhi.

Đạo diễn, diễn viên Ái Như - Ảnh: N.C.T

Những vở Trần gian phải có tình yêu, Ngôi nhà thiếu đàn bà, Mua bảo hiểm tình và gần đây nhất là vở Nửa đời ngơ ngác được nhiều khán giả khen ngợi, ủng hộ. Trong dịp tết Tân Mão, sân khấu Hoàng Thái Thanh ra mắt công chúng 2 vở mới là Tình duyên thuở trước, Không cần đàn ông.

Trong kế hoạch, sân khấu chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến khán giả những câu chuyện về tình yêu tái hiện từ cuộc sống. Bên cạnh những kịch bản mới được lên sàn tập, chúng tôi cũng sẽ tái dựng những kịch bản hay, từng được khán giả yêu mến.

* Xem cô diễn vai mẹ trong "Nửa đời ngơ ngác" thấy ghét cô quá. Nhưng con vẫn muốn hỏi cô, nếu con trai cô xin đi tu cô sẽ trả lời sao? Thật sự con đã tốt nghiệp đại học, không bị thất tình nhưng con rất muốn đi tu mà mẹ con không cho đi. Cám ơn cô nhiều. (Tuấn Vinh, 23 tuổi, tuanvinh12a5@... )

- Đạo diễn Ái Như: Cảm ơn Tuấn Vinh đã có tình cảm với vai diễn của cô. Cô nhớ không nhầm thì cô đã gặp câu hỏi này trước đây và người hỏi có lẽ là mẹ của Tuấn Vinh. Lúc đó, cô đã không trả lời được và rất tiếc bây giờ cũng vậy. Bởi lời nói bao giờ cũng dễ dàng hơn việc làm, cô chưa từng gặp hoàn cảnh này nên không dám đưa ra một ý kiến chủ quan nào.

Xuất gia là một đại nguyện nên theo cô, Tuấn Vinh nên tự mình suy nghĩ và quyết định để thuyết phục gia đình, Vinh nhé!

* Chị Ái Như mến, chị đã trải qua một năm kinh doanh và một năm làm nghệ thuật như thế nào với sân khấu Hoàng Thái Thanh? Rất mong chị chia sẻ thật lòng để tôi có thể hình dung rõ hơn về những khó khăn hay thuận lợi của người đi kinh doanh nghệ thuật? Chị có lời khuyên nào cho những người đang dự định thành lập sân khấu riêng? (Nga Vân, 35 tuổi, hoangsong@... )

Đạo diễn Ái Như: Nếu dùng từ ngữ “tượng hình” thì tôi sẽ dùng chữ “bão táp” để nói về năm qua của sân khấu Hoàng Thái Thanh chúng tôi bởi mọi thành viên của sân khấu đều phải lao vào làm việc cật lực.

Ngoài việc dàn dựng và biểu diễn, chúng tôi phải vừa làm vừa học rất nhiều trong công việc quản lý. Bên cạnh đó, kịch mục của sân khấu chúng tôi chưa có nhiều nên việc ráo riết tập vở mới để giới thiệu đến công chúng là một áp lực rất lớn.

Bên cạnh đó, chúng tôi rất vui khi nhận được sự ủng hộ rất lớn của khán giả, đồng nghiệp, báo chí. Hoạt động chưa đến một năm nên tôi chưa dám có một lời khuyên nào đối với Nga Vân.

* Chào chị Ái Như, thế hệ của chị đã được đào tạo khác biệt với hiện nay như thế nào? Chị có tham gia giảng dạy không? Tâm huyết của chị cho sân khấu chiếm bao nhiêu phần trăm trong đời sống của chị? (Lan Vi, 23 tuổi, Vilanlan@)

- Đạo diễn Ái Như: Thế hệ của chúng tôi trước kia không bao giờ có chuyện chưa học xong mà đã đi tham gia diễn kịch, đóng phim.

Điều đó cũng đơn giản như một học sinh chưa biết làm toán cộng trừ nhân chia mà đã phải giải toán tích phân, một sinh viên y khoa chưa tốt nghiệp mà đi phẫu thuật tim. 

Như đã trả lời, tôi hiện tham gia giảng dạy môn kỹ thuật biểu diễn ở trường CĐ Văn hóa nghệ thuật. Thật khó có thể cân đo đong đếm vì sân khấu là một phần cuộc sống của tôi Lan Vi à.

*Đạo diễn, diễn viên Ái Như ơi, là phụ nữ mà đoạt giải Cù nèo vàng đúng là rất thú vị. Chị có cảm giác đó không? Chị suy nghĩ thế nào về ý nghĩa xã hội mà ban giám khảo đã chọn chị để trao cây Cù nèo vàng? (Hồng Minh, 25 tuổi tuổi, minhhong585@... )

- Đạo diễn Ái Như: Theo tôi biết cũng rất nhiều phụ nữ đoạt giải này. Giải thưởng này đâu chỉ dành riêng cho nam giới. Khi vai diễn nhà ngoại cảm Mộng Hoài của tôi được trao giải thì có nhiều khán giả đến tìm mua vé vở Ngôi nhà thiếu đàn bà tại sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Bạn cùng chia vui với tôi nhé vì những ý tưởng của vở diễn được gửi đến công chúng nhiều hơn.

*Đạo diễn Ái Như nhận xét như thế nào về lớp diễn viên trẻ? Chị có thấy những diễn viên nào xuất sắc nhất? Sân khấu của chị có cơ hội cho diễn viên trẻ mới ra trường không? Chị sẽ đóng góp như thế nào với việc đào tạo lớp trẻ? (Hồng Võ, 40 tuổi, volamtt@gmail.com)

- Đạo diễn Ái Như: Họ trẻ và đẹp. Họ sôi nổi và cơ hội đến với họ nhiều hơn thế hệ của chúng tôi. Thế nên tôi có cảm giác họ phần nào vội vàng mà thiếu đi độ lắng cần thiết, điều này cần phải có trong tư duy nghề nghiệp.

Các diễn viên trẻ trong sân khấu của tôi cũng vậy. Với kinh nghiệm của người đi trước, chúng tôi luôn nhắc nhở các bạn vì ngoài công việc dàn dựng tôi còn tham gia giảng dạy môn kỹ thuật biểu diễn ở trường CĐ Văn hóa nghệ thuật.

* Đạo diễn Ái Như thân mến, chị có thể nói về công việc làm đạo diễn của chị trong mấy năm qua đã có những khó khăn gì? (Hồng Vân, 45 tuổi, vanll@gmail.com)

- Đạo diễn Ái Như: Thật ra thì mỗi ngành nghề đều có những khó khăn riêng mà tự thân mỗi người phải vượt qua. Tôi thấy công việc của tôi cũng bình thường, bằng chứng là sau 20 năm làm đạo diễn tôi vẫn còn làm và sẽ tiếp tục làm. Như vậy thì những khó khăn đâu còn là vấn đề phải không bạn?

* Chị Ái Như làm ơn cho em biết chị đã mua bộ áo đầm để diễn vai nhà ngoại cảm Mộng Hoài ở đâu mà thích hợp quá vậy? (Minh Ho, 57 tuổi, mho75040@...)

- Đạo diễn Ái Như: Cảm ơn bạn đã khen trang phục của tôi, tôi chẳng mua mà đó là quà tặng của chị tôi. Chị ấy luôn sưu tầm những trang phục độc đáo để chờ đợi một lúc nào đó có vai phù hợp thì tôi sẽ dùng đến.

* Chào đạo diễn Ái Như, chị có dự định gì cho sân khấu 10 năm không, hay chỉ lo ngắn hạn? Triết lý của sân khấu Hoàng Thái Thanh là gì? (chauhoang, 26 tuổi, tranhoang@...)

- Đạo diễn Ái Như: Tôi chưa dám nghĩ đến những điều xa xôi, 10 năm có lẽ hơi dài. Chúng tôi chỉ đặt ra kế hoạch từng năm và cố gắng thực hiện nó cho tốt. Hai chữ "triết lý" cũng to lớn quá, như slogan của Hoàng Thái Thanh là "Lại gần với nhau". Chúng tôi luôn mơ ước làm điều đó bằng tác phẩm của mình.

* Chị Ái Như nghĩ thế nào về những cuộc thi thần tượng gần đây? Liệu lĩnh vực sân khấu cũng nên có những cuộc thi đình đám như vậy để tìm ra những tài năng thực sự? Chị có lời khuyên gì cho lớp trẻ đang muốn nổi tiếng? (Hồng Nga, 25 tuổi, Ngahong45@... )

- Đạo diễn Ái Như: Tôi thấy hai chữ "thần tượng" quá to tát cho một tên gọi của cuộc thi. Thậm chí có nhiều người dự thi mà công chúng chưa biết họ là ai. "May" mà sân khấu không có những cuộc thi như vậy. Theo tôi sự nổi tiếng giống như con dao hai lưỡi. Nếu nó đi kèm với tài năng sẽ là động lực thúc đẩy tài năng phát triển nhưng nếu ngược lại thì... coi chừng sẽ bị thương.

* Chị Ái Như ơi, tại sao chị không đóng phim? Một số diễn viên kịch đi đóng phim và ngược lại, chất lượng theo tôi là... không đảm bảo. Chị thấy thế nào? (Nga Nga, 35 tuổi, ngahoang@...)

- Đạo diễn Ái Như: Tôi không tham gia phim vì tôi không thể sắp xếp thời gian hợp lý. Việc lo cho sân khấu và dạy học chiếm quá nhiều thời gian của tôi. Còn về vấn đề chất lượng mà bạn đề cập thì có lẽ cần có một thời gian dài bàn đến chứ không phải chỉ một vài ba câu chữ mà có thể nói hết Nga Nga à.   

* Chị Ái Như, khi tuyển chọn diễn viên trẻ vào sân khấu của chị chị tuyển bằng cách nào? Yêu cầu gì? Chị nói gì với họ khi tiếp xúc công việc với họ? (Nguyen Thi Xuan, 23 tuổi, xlttp90@... )

- Đạo diễn Ái Như: Thường thì tôi chọn diễn viên và mời tham gia khi họ phù hợp với một vai diễn nào đó trong một vở diễn chuẩn bị lên sàn tập. Còn nói gì với các diễn viên thì còn tùy vào những vở diễn mà họ tham gia.

* Thưa cô Ái Như, con đã coi vở Nửa đời ngơ ngác trên sân khấu Hoàng Thái Thanh (và nhiều vở khác của sân khấu nữa), con có rất nhiều cảm xúc với vở, đặc biệt là vai bà Hai của cô đóng. Có lúc con vừa thương, nhưng cũng có lúc con vừa sợ.

Nếu ở ngoài đời, lỡ con cái của cô cũng mắc phải một lỗi lầm lớn nào đó (giống như trong kịch chắng hạn, rất khó tha thứ và làm cho cô giận rất nhiều) thì  phải mất bao lâu để cô có thể tha lỗi cho con mình? Có mất tới 15 năm không cô? (Trần Minh Tuấn, 25 tuổi, tuantm@...)

- Đạo diễn Ái Như: Minh Tuấn ơi, 15 năm của sân khấu chỉ trải dài trong 2 tiếng rưỡi, còn 15 năm của cuộc đời dài lắm. Chắc con gái tôi cũng biết điều đó nên hi vọng sẽ không đến nỗi gây ra những lỗi lầm quá lớn để phải mất đến 15 năm mới tha thứ được.

* Chào chị Ái Như, chị vừa là một diễn viên đồng thời cũng là một đạo diễn, như vậy những vai diễn của chị trong các vở kịch sẽ dễ dàng đến với chị không? Có lúc nào chị cảm thấy băn khoăn hình như có những vai diễn không hợp với mình lắm? (Thanh Ngọc, 29 tuổi, thanhngocdongthap@...)

- Đạo diễn Ái Như: Tôi có một nguyên tắc là nếu như không thích vai diễn, vở diễn vì thấy không phù hợp thì không làm. Nhưng không phải vì vậy mà quá trình đi tìm cách thể hiện vai diễn đến một cách dễ dàng.

* Thưa chị Ái Như, với chị, chị nghĩ như thế nào về hai chữ "tha thứ" ạ? (Trang Võ, 26 tuổi, trangvt!@...)

- Đạo diễn Ái Như: Đó là sự mở lòng. Mà mở lòng ra thì sẽ nhẹ nhõm. Trang Võ hãy thử làm thế. Cũng có những lúc tôi đã làm và thấy ngày hôm đó rất đẹp. Thậm chí ta sẽ còn nhận được nhiều hơn thế nữa.

* Đạo diễn Ái Như có bi quan về chất lượng kịch bản, đạo diễn nói riêng và sân khấu nói chung hiện nay không? Tại sao? (Trần Hoàng Bảo, 50 tuổi, baohoang15@... )

- Đạo diễn Ái Như: Tôi không bi quan bởi vì đó là thực tế và muốn làm nghề thì phải vượt qua những khó khăn đó thôi. Thiếu kịch bản hay, trang thiết bị sân khấu lạc hậu là đề tài tốn biết bao nhiêu giấy mực hàng chục năm nay rồi. Chẳng lẽ vì những điều đó mà chúng tôi cứ ngồi ca cẩm rồi không làm gì hết hay sao?

* Chị Ái Như có trăn trở gì với sân khấu kịch nói hiện nay? Chị đã làm gì để đóng góp cho cái lớn hơn hay chỉ đầu tư cho sân khấu của mình và "góp sức nhỏ"? (Trung Dũng, 35 tuổi, dunghoa@... )

Đạo diễn Ái Như: Bạn Trung Dũng thân mến, nhiều viên gạch sẽ làm nên một tòa nhà. Một việc nhỏ làm tử tế có lẽ vẫn tốt hơn là dự án to tát mà sức mình không làm nổi đúng không bạn?

* Chị Ái Như ơi, em muốn trở thành một diễn viên kịch nói. Em phải bắt đầu như thế nào và tâm niệm điều gì trong suốt quá trình làm nghề? (Hồng Ngọc, ngocnga@... )

- Đạo diễn Ái Như: Việc đầu tiên là bạn phải thi vào trường CĐ Văn hóa nghệ thuật hoặc trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM để được học về bộ môn kịch nói. Học nghề xong hãy tính đến chuyện làm nghề. Nhưng muốn làm nghề được thì trước tiên phải có năng khiếu và yêu nghề, bạn nhé.

* Là người phụ nữ nổi tiếng thì chị có những khó khăn, thuận lợi gì? (NGUYENPHUONG, 34 tuổi, phuongnguyen78@... )

 

Đạo diễn - diễn viên Ái Như cười rất tươi trước một câu hỏi hóm hỉnh của bạn đọc - Ảnh: T.T.D

- Đạo diễn Ái Như: Thuận lợi đầu tiên là được cảm tình của nhiều người hơn, được quan tâm nhiều hơn. Chính vì vậy tôi phải cố gắng sống tốt hơn, trách nhiệm hơn. Và điều đó cũng là một áp lực không nhỏ.

(Theo TTO)

(Bình luận bên dưới của bạn sẽ được gửi trực tiếp đến chúng tôi)
Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh xin chân thành cám ơn những đóng góp ý kiến từ phía Quý khán giả.

Xem tất cả vở diễn >>
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Lịch diễn | Vở diễn | Nghệ sĩ | Thư viện hình | Liên hệ |
Số lượt truy cập:
Copyright © 2011 Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ GIẢI TRÍ THƯƠNG MẠI CÂY VÀ ĐẤT
Địa chỉ: 6A Phan Xích Long, P.3, Q.PN, TP.HCM
Mã số thuế: 0310820348