Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ diễn kịch 2 mùa trong năm

TTO - Tối 21-4, trong buổi họp báo mang tên 'Bay trên cánh mỏng', nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như thông báo đến khán giả, báo chí, nghệ sĩ, sắp tới sân khấu Hoàng Thái Thanh sẽ không còn diễn định kỳ hằng tuần, mà chỉ biểu diễn hai mùa trong năm.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ diễn kịch 2 mùa trong năm - Ảnh 1.

'Nửa đời ngơ ngác', một trong những vở diễn hay của sân khấu Hoàng Thái Thanh - Ảnh: GIA TIẾN

Theo đó, sân khấu sẽ dựng vở mới và biểu diễn theo mùa, gồm mùa Tết kéo dài từ 3 đến 5 tháng (diễn 1, 2 vở), và mùa kịch giữa năm, từ 2 đến 3 tháng (diễn 1 vở). Các vở diễn trước đây của sân khấu sẽ tạm khép lại. 

Tuy nhiên, nghệ sĩ Ái Như cho biết thêm nếu có đơn vị, trường học hợp đồng sân khấu vẫn sẽ diễn phục vụ.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ diễn kịch 2 mùa trong năm - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thành Hội - giám đốc sân khấu Hoàng Thái Thanh - chia sẻ phương thức biểu diễn mới của Hoàng Thái Thanh với khán giả - Ảnh: T.T.D.

Trước đó, khi nghe thông tin Hoàng Thái Thanh tổ chức họp báo, nhiều người đoán già đoán non rằng có lẽ sân khấu ra vở mới, hoặc có thêm đối tác đầu tư… bởi thông tin được giữ kín đến tối 21-4.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ diễn kịch 2 mùa trong năm - Ảnh 3.

Vở 'Bạch Hải Đường' qua sự sáng tạo của Hoàng Thái Thanh đã mang hơi thở mới so với bản gốc từ kịch bản cải lương 'Tướng cướp Bạch Hải Đường' - Ảnh: GIA TIẾN

Dù biết rằng hoạt động sân khấu nói chung đang rất khó khăn, cũng như nhiều năm qua, Hoàng Thái Thanh rất vất vả duy trì lịch diễn hằng tuần, thế nhưng, khi nghe Thành Hội, Ái Như chính thức thông báo ngưng biểu diễn định kỳ để chuyển sang phương thức biểu diễn theo mùa, không ít nhà báo, khán giả cảm thấy bất ngờ và chạnh lòng.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ diễn kịch 2 mùa trong năm - Ảnh 4.

Khán giả đóng góp cho hướng hoạt động mới của Hoàng Thái Thanh - Ảnh: T.T.D.

Trong buổi họp báo, ngoài việc nhìn lại những thành quả 12 năm qua của sân khấu, bày tỏ lòng tri ân với khán giả, nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như cũng chia sẻ nỗi niềm về những áp lực mà họ đang gặp phải. 

Đó là khó khăn trong việc tìm kiếm kịch bản hay, đây là hiện trạng mấy chục năm nay không chỉ riêng Hoàng Thái Thanh mà các sân khấu khác cũng đang hết sức đau đầu. 

Ngoài ra, khán giả ngày càng thưa vắng khiến sân khấu ngày càng phải bù lỗ nhiều hơn. Sân khấu phải cạnh tranh với quá nhiều loại hình giải trí hấp dẫn trên mạng. Diễn viên vì cuộc mưu sinh cũng chạy sô dẫn đến việc sắp lịch diễn hết sức khó khăn...

NSƯT Thành Hội nhấn mạnh: "Sân khấu nay đang lâm nguy nên Hoàng Thái Thanh buộc phải thay đổi để tồn tại. Kế hoạch này có thể sẽ thành công, cũng có thể sẽ thất bại nhưng xin quý vị hiểu cho một điều, chúng tôi đã làm hết sức mình và đã làm bằng cả trái tim bất chấp hậu quả".

Tâm sự ruột gan của Thành Hội đã được nhiều nghệ sĩ và khán giả đồng cảm và bày tỏ ủng hộ, dù không ít người vẫn nuối tiếc những vở diễn cũ, những nhân vật thân thương của sân khấu Hoàng Thái Thanh mà có thể họ sẽ không còn cơ hội gặp lại. 

12 năm với 53 vở diễn, Hoàng Thái Thanh đã định hình nên một sân khấu có dấu ấn riêng biệt trong làng sân khấu xã hội hóa TP.HCM. Một sân khấu được người làm nghề lẫn khán giả tôn trọng vì thái độ lao động nghệ thuật hết sức nghiêm túc, chỉn chu. 

Nơi đó có những vở diễn được đầu tư, chăm chút trong từng lớp diễn, nhân vật để khán giả đến xem được khóc cười, được trăn trở với những vấn đề đặt ra. 

Quá nhiều vở diễn đạt chất lượng nghệ thuật mà khi nhắc đến Hoàng Thái Thanh có quyền tự hào như 29 anh về, Nửa đời ngơ ngác, Bàn tay của trời, Bông hồng cài áo, Bạch Hải Đường…

Trong bối cảnh sân khấu khó trăm bề, Hoàng Thái Thanh vẫn kiên định tiêu chí nghệ thuật mình đã chọn. Không vì được tồn tại mà đánh mất chính mình.

Chuyển sang phương thức biểu diễn mới cũng là nỗ lực gần như cuối cùng của nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như để ít nhiều còn được làm nghề, làm những điều mình mong muốn ở thánh đường nghệ thuật. 

Dù người yêu mến Hoàng Thái Thanh quá thương và ngậm ngùi cho họ, nhưng vẫn mong đợi rằng biết đâu sẽ có thời điểm nào đó thuận lợi để Hoàng Thái Thanh có thể quay lại, có thể sáng đèn hằng tuần.

Chợt nhớ mỗi lần sinh nhật Hoàng Thái Thanh vào 14-2 hằng năm, vẫn nghe nghệ sĩ Thành Hội trầm giọng nói rằng sinh nhật lần này rồi không biết năm sau có còn hay không. Một nỗi buồn cho những người làm nghệ thuật tử tế trong làng sân khấu xã hội hóa. 

Kết thúc đêm họp báo, lời bài hát: "Nếu có yêu tôi thì hãy yêu tôi bây giờ/ Đừng đợi ngày mai đến lúc tôi qua đời…" cứ như tâm sự đầy nỗi niềm của đời nghệ sĩ...

Từ ngày 7-5 đến 3-7, trước khi chấm dứt hoạt động diễn kịch định kỳ hằng tuần, sân khấu Hoàng Thái Thanh sẽ có 2 tháng tái diễn 10 vở tiêu biểu, gồm 29 anh về, Bông hồng cài áo, Nửa đời hương phấn, Bàn tay của trời, Hãy khóc đi em, Con ma nhà họ Hứa, Tình yêu trời đánh, Sông dài, Bạch Hải Đường, Nửa đời ngơ ngác.

Trong buổi họp báo, một số khán giả đã chia sẻ cảm xúc, kỷ niệm khi đến với sân khấu Hoàng Thái Thanh. Có người ngày đầu coi kịch Hoàng Thái Thanh chỉ mới là một nam sinh, nay đã là thầy giáo và một số vở diễn của sân khấu này như trở thành "tri kỷ". 

Cũng có người đã bước ra khỏi sự chông chênh trước suy nghĩ "muốn tự tử" khi tìm thấy liều thuốc tinh thần từ kịch Hoàng Thái Thanh... 

Những tình cảm đó đã được chia sẻ trong bầu không khí lúc chùng xuống, khi rộn rã của một buổi tối ngồi lại với nhau về hành trình Hoàng Thái Thanh đã qua và sắp "bay tới"...

LINH ĐOAN

 

Cũ hơn Bài viết mới