Lạc dòng kể câu chuyện đau xót về đất và người

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh vừa ra mắt vở Lạc dòng (tác giả Ngọc Linh, đạo diễn NSƯT Thành Hội) với câu chuyện về đất, về người đau xót.

Đoàn Minh Tài, Lê Thúy, NSƯT Thành Hội trong vở Lạc dòng /// Ảnh: H.K

Đoàn Minh Tài, Lê Thúy, NSƯT Thành Hội trong vở Lạc dòng

ẢNH: H.K

Con người ta như một dòng sông, khi bị tiền tài vật chất chặn lại thì dòng chảy ấy sẽ không còn thẳng ngay, hiền hậu nữa, mà biến thành dòng xoáy cuồng nộ cuốn phăng những bến bờ, làm cho lở đất, chết người. Câu chuyện đất lở ở miền Tây Nam bộ vì phá hủy môi trường sống tự nhiên, phá hủy sông ngòi, phù sa, đã bắc cầu cho những nghĩa nhân bị tan tành theo giấc mộng phù hoa, bắc cầu cho những phận nghèo luôn bị thiệt thòi. Bao nhiêu đại gia đã làm giàu trên nước mắt dân đen. Bao nhiêu mối tình bị chà đạp bởi hai chữ sang hèn.

Những nghệ sĩ Ái Như, Thành Hội, Lê Thúy, Đoàn Minh Tài, Bích Ngọc, Thái Quốc, Hoài Thương... đã khắc họa một miền Tây dữ dội trong cơn chuyển mình kinh tế mà mặt trái của nó đã xói mòn bao giá trị tốt đẹp. Vẫn là cách diễn bi kịch đến nao lòng. Vẫn là những chi tiết tinh tế khiến người xem hoài niệm về một miền quê thân yêu với cây nhãn, lồng gà, tiếng đồng dao trẻ con ai cũng từng qua một thời thơ ấu. Đến Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh (TP.HCM) không chỉ xem kịch, mà còn để lưu giữ ký ức của một thời xa ngái hiền hòa. Lâu lâu bắt gặp một câu, một từ của phương ngữ Nam bộ mà chợt rung lòng, ngẩn ngơ.

 


Cũ hơn Bài viết mới